Thực hiện kế hoạch số 62/KH-NSG ngày 15/12/2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn về việc ban hành kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, Ngày 11/01/2024, trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn tổ chức toạ đàm “Vai trò của công nghệ AI và kỹ năng ứng xử trên môi trường số”, với sự tham gia đầy đủ của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên tham dự buổi tọa đàm

Buổi toạ đàm tập trung xoay quanh chủ đề Công nghệ thông tin, Công nghệ AI và ứng xử trên môi trường số được chủ trì bởi Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng đào tạo VTC Academy, và diễn giả Hồ Nhựt Quang, chủ nhiệm CLB văn hoá Nam Bộ nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong tình hình hiện nay, nâng cao kỷ năng số, ứng xử số trên không gian mạng.

Giảng viên khoa CNTT-KTĐ

Công nghệ thông tin phát triên, trí tuệ nhân tạo AI hình thành, AI là một phần quan trọng của lĩnh vực Công nghệ thông tin,AI không chỉ là một ứng dụng của CNTT mà còn là một nhánh chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học máy tính

CNTT và AI đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngành công nghiệp tại Việt Nam, bao gồm lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, và nông nghiệp thông minh. Sự phát triển của công nghệ đã giúp cải thiện hiệu suất sản xuất và quản lý -> tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong lĩnh vực CNTT và AI

Sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cơ hội lớn cho nhiều lĩnh vực, nhưng cũng đồng thời đặt ra một số thách thức không nhỏ. Trên môi trường số hiện nay, kỹ năng ứng xử đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác và giao tiếp với người khác. Với sự phát triển công nghệ và sự lan truyền của Internet, môi trường số đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng đào tạo VTC Academy

Trí tuệ Nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng và ngày càng trở nên không thể thiếu trong môi trường số ngày nay. AI đã mang lại nhiều tiềm năng và lợi ích đáng kể, từ việc tăng cường khả năng xử lý thông tin, đưa ra dự đoán chính xác, cho đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường hiệu suất công việc. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển và sử dụng AI một cách bền vững và đáng tin cậy, nguyên tắc ứng xử văn hóa trong môi trường số cũng đóng vai trò quan trọng.

Diễn giả Hồ Nhựt Quang, chủ nhiệm CLB văn hoá Nam Bộ

Nguyên tắc ứng xử văn hóa trong môi trường số cần tập trung vào việc đảm bảo sự đạo đức và trách nhiệm trong việc phát triển và sử dụng AI. Nó bao gồm việc đảm bảo sự minh bạch và trung thực về việc thu thập và sử dụng dữ liệu, đảm bảo sự an toàn và bảo mật thông tin, và xem xét tác động xã hội và đạo đức trong việc áp dụng AI vào các lĩnh vực như công nghệ y tế, giao thông, và quyết định tuyển dụng.

Bên cạnh đó, nguyên tắc ứng xử văn hóa cũng đề cao vai trò của con người trong môi trường số. Điều này bao gồm việc phát triển kỹ năng và nhận thức về AI, khả năng tương tác và giao tiếp hiệu quả trên môi trường số, và sự hiểu biết về quyền riêng tư và bảo vệ thông tin cá nhân.

Với sự phát triển nhanh chóng của AI trong môi trường số, việc thực hiện nguyên tắc ứng xử văn hóa là cần thiết để đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách đúng đắn và mang lại lợi ích cho con người. Sự hòa hợp giữa vai trò của AI và nguyên tắc ứng xử văn hóa sẽ góp phần xây dựng một môi trường số bền vững, công bằng và đáng tin cậy trong tương lai.