Người đứng sau công cụ ChatGPT, ông Sam Altman, đã chính thức nói lời tạm biệt với Công ty OpenAI sau các nỗ lực đàm phán bất thành giữa hai bên. Hãng tin Bloomberg cho biết ông Sam Altman sẽ sớm về đầu quân cho Microsoft.

Ông Sam Altman - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Sam Altman – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báoThe Guardian, hội đồng quản trị củaOpenAIđã bổ nhiệm nhà đồng sáng lập nền tảng phát trực tiếp Twitch Emmett Shear làm giám đốc điều hành thứ 3 của công ty này vào trưa 20-11.

Ông Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng của OpenAI, xác nhận cựu CEO Sam Altman sẽ không quay trở lại công ty.

OpenAI trước đó thông báo sa thải ông Altman vào ngày 18-11 với lý do không “thường xuyên thẳng thắn trong giao tiếp” với hội đồng quản trị. Việc đột ngột sa thải người đã tạo ra công cụ ChatGPT đình đám đã khiến công ty rơi vào tình cảnh bất lợi.

Những người đang và từng làm việc tại OpenAI đã thể hiện thái độ tức giận với quyết định này, đồng thời đòi nghỉ việc nếu ông Altman không trở lại.

Những cái tên chủ chốt của OpenAI như Chủ tịch Greg Brockman cùng 3nhà khoa họctrụ cột Jakub Pachocki, Aleksander Mądry và Szymon Sidor đã rời bỏ công ty ngay sau khi nghe tin.

Vụ việc cũng được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đợt bán cổ phiếu trị giá 86 tỉ USD sắp tới của công ty.

Cácnhà đầu tưcủa OpenAI, trong đó có ông lớn Microsoft, ngay lập tức tìm cách kiểm soát thiệt hại. Họ gây sức ép cho hội đồng quản trị thuyết phục doanh nhân công nghệ 38 tuổi quay lại vị trí giám đốc điều hành.

Tuy nhiên bất chấp những nỗ lực của cả hai bên, cuộc đàm phán đã thất bại. Theo trang tin công nghệInformation, OpenAI đã bổ nhiệm ông Emmett Shear làm giám đốc điều hành tạm thời. Vị trí này trước đó thuộc về bà Mira Murati. Như vậy OpenAI đã thay đổi 3 CEO chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày.

Ngày 20-11, ông Altman đăng trên X bức ảnh ông đeo thẻ nhân viên của OpenAI cùng dòng trạng thái “lần đầu tiên và lần cuối cùng tôi đeo một trong những thứ này”, ngầm xác nhận thông tin trên.

Bài đăng ngày 20-11 của ông Sam Altman trên mạng xã hội X - Ảnh: X

Bài đăng ngày 20-11 của ông Sam Altman trên mạng xã hội X – Ảnh: X

BáoThe Wall Street Journalđưa tin sự trở lại của ông Altman phụ thuộc vào cơ cấu và hội đồng quản trị mới. Ông cũng cân nhắc lựa chọn thành lập một công tycông nghệ mớicùng các đồng nghiệp cũ làm ở OpenAI.

BáoThe Guardiancho biết Giám đốc chiến lược của OpenAI Jason Kwon trước đó nói với các nhân viên rằng công ty vẫn đang nỗ lực đưa ông Altman và các đồng nghiệp của ông trở lại.

Nhiều nguồn tin khác khẳng định cựu chủ tịch OpenAI Greg Brockman và ông Altman hiện đang cùng nhau lên kế hoạch huy động vốn cho một công ty khởi nghiệp mới.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất từ Hãng tin Bloomberg, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ đầu quân cho Microsoft, làm trưởng bộ phận phát triển AI của tập đoàn này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline Tư vấn tuyển sinhFacebook MessengerEmailZalo OATư vấn viên