Thông qua một sợi cáp quang, các kỹ sư Nhật Bản đã phá kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu Internet toàn cầu: Nhanh hơn 22 lần mỗi giây.

Hệ thống cáp quang mới phá kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu - Ảnh: NEW ATLAS

Hệ thống cáp quang mới phá kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu – Ảnh: NEW ATLAS

Kết nốiInternetnhanh nhất thế giới hiện nay được truyền với tốc độ 10 gigabit mỗi giây (Gb/s). Trong khi hầu hết đường truyền bình thường chỉ đạt được vài trăm megabit mỗi giây (Mb/s).

Theo hệ thống đơn vị quốc tế (SI), 1 Gb sẽ bằng 1024 Mb. Ví dụ: Mỗi tấm ảnh có dung lượng là 2 Mb thì 1 Gb sẽ chứa được hơn 500 tấm ảnh.

Theo Trang tinNew Atlas, Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) đã đạttốc độ truyền dữ liệucực kỳ “điên rồ” là 22,9 petabit mỗi giây (Pb/s).

Nói một cách dễ hiểu: một petabit là một triệu gigabit, do đó với tốc độ 22,9 Pb/s, việc truyền tải toàn bộlưu lượng truy cậptừng giây của Internet toàn cầu nhanh hơn gấp 22 lần so với băng thông còn lại.

Ngay cả NASA cũng chỉ nhận được 46 terabit mỗi giây, hay 0,046 Pb/s.

Để đạt được cột mốc quan trọng này, NICT đã tận dụng một số công nghệ mới nổi.

Thay vì chỉ có một lõi để truyền dữ liệu, các kỹ sư sử dụng cáp có 38 lõi, mỗi lõi có thể truyền dữ liệu ở 3 chế độ với tổng số 114 kênh không gian. Mỗi chế độ trong mỗi kênh không gian được tạo thành từ 750 kênh bước sóng trên ba băng tần (S, C và L), chobăng thông18,8 THz (tia bức xạ điện từ).

Công nghệ trên đã giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu lên 22,9 Pb/s, cao hơn gấp đôi kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2020.

Nhóm nghiên cứu cho biết nếu tối ưu hóa việc sửa lỗi, hệ thống hiện tại có thể đạt tốc độ nhanh hơn, đến 24,7 Pb/s.

Tuy nhiên bạn đừng mong đợi có thể phát trực tuyến toàn bộ Netflix trong chưa đầy một giây trong tương lai gần. Vì việc giải mã dữ liệu liên quan đến việc xử lý tín hiệu phức tạp, đòi hỏi phải cài đặt các thiết bị chuyên dụng gọi là bộ thu MIMO trên toàn mạng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline Tư vấn tuyển sinhFacebook MessengerEmailZalo OATư vấn viên